Măng xào tóp mỡ

Sách và Cuộc Sống
0

Măng mềm ngon, vàng óng, tóp mỡ vẫn giữ được độ giòn, dậy mùi thơm của tỏi, hành lá rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm nóng rất ngon, xua tan giá lạnh mùa đông.



NGUYÊN LIỆU:
  • 400 gr măng tươi hoặc măng chua
  • 200 gr mỡ lợn làm tóp mỡ
  • 4-5 tép tỏi
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
  • Rau gia vị: hành lá, mùi tàu
CÁCH LÀM:
  1. Cách chiên tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng: Thịt mỡ cắt thành các miếng dài kích thước chiều dài rộng khoảng 3cm*6cm. Cho thịt mỡ vào chảo, thêm chút nước và chiên 2 lần giúp tóp giòn (lần 1 tóp hơi tóp vớt ra để nguội, tiếp tục cho vào chiên lần 2 vàng giòn, vớt ra).

  2. Sơ chế măng: Măng tước hoặc cắt từng miếng vừa ăn, luộc mở vung 2-3 lần với chút muối hạt, vớt ra, rửa sạch. Ngày xưa, các bà các mẹ hay dùng kim băng để tước măng nhỏ, tước càng nhỏ càng ngon.

  3. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

  4. Phi thơm tỏi cùng 2 thìa canh mỡ lợn, cho măng vào xào, nêm nếm mắm, muối vừa miệng theo khẩu vị. Khi măng thấm vị, mềm ngon thì thêm tóp mỡ, hạt nêm đảo đều. Sau đó, cho hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào đảo đều, tắp bếp, múc ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu, ớt và thưởng thức nóng.

  5. Yêu cầu thành phẩm: Măng mềm ngon, vàng óng, tóp mỡ vẫn giữ được độ giòn, dậy mùi thơm của tỏi, hành lá rất hấp dẫn. Món ăn này ăn cùng cơm nóng rất ngon, nhanh chóng xua tan giá lạnh mùa đông.


CHÚ Ý:
  1. Khi luộc măng nên mở vung để bay đi các độc tố và vị nồng.
  2. Nên cho nhiều mỡ vì măng dễ thấm mỡ và giúp món ăn bóng mềm.
  3. Nên cho tóp mỡ vào sau khi đã xào măng để giữ được độ giòn, không bị ỉu.
  4. Thay tóp mỡ bằng thịt bò, thịt lợn đều ngon.

Đăng nhận xét

0Nhận xét

Đăng nhận xét (0)
Chat hỗ trợ
Chat ngay