Công thức nấu món cháo trai trai

Sách và Cuộc Sống
0

 Công thức nấu món cháo trai trai

Bát cháo trai sánh mịn, thịt trai thơm ngon đậm vị, quẩy giòn tan, dậy mùi thơm của hành phi, rau răm, hành lá làm nên món đặc trưng chiều đông Hà Nội.


Nguyên liệu.
1,2 - 1,5 kg trai
100 gr gạo tẻ
50 gr gạo nếp (tạo độ sánh dẻo)
5-7 cái quẩy giòn
3-4 củ hành khô
1 nhánh gừng nhỏ
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột
Rau gia vị: Rau răm, hành lá
Dầu thực vật

Cách làm

a. Sơ chế trai:
  1. Trai ngâm nước vo gạo kèm vài quả ớt cắt lát tối thiểu 2 giờ để làm sạch bùn đất. Dùng bàn chải cọ và rửa trai thật sạch.
  2. Luộc trai với lượng nước xâm xấp bề mặt cùng vài lát gừng. Khi trai vừa hé miệng thì vớt ra luôn vì để lâu thịt trai sẽ bị teo và dai. Trai nguội, tách lấy thịt ra khỏi vỏ, bóp bỏ phần phân (nhô ra), bóp chút chanh, rửa sạch. Phần nước luộc trai để lắng, lọc lấy nước trong dùng nấu cháo.
  3. Thịt trai thái miếng nhỏ vừa ăn. Phi thơm hành khô, cho trai vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm nếm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh (muối), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu rồi tắt bếp, múc ra để riêng. Không xào trai lâu quá sẽ tiết nước sẽ bị quắt lại và dai.





b. Cách nấu cháo sánh mịn:
  1. Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung, vo rửa sạch, ngâm với nước trong 2 tiếng cho mềm (nếu cần nhanh thì ngâm nước ấm nóng).
  2. Cho gạo đã ngâm cùng 300 ml nước vào máy xay nhuyễn, đổ ra nồi, thêm nước luộc trai (khoảng 750- 800 ml), bật bếp đun sôi.
  3. Khi sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục để không bén đáy nồi cháo. Tùy theo sở thích, bạn điều chỉnh lượng nước để có độ sánh đặc như ý muốn. Khi cháo sánh, trong, mịn là đã chín. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm (hoặc mì chính) theo khẩu vị, tắt bếp.


c. Làm hành phi vàng
  1. Bóc vỏ hành: Hành khô rửa sạch, cắt rễ, để ráo hoặc thấm khô hoàn toàn.
  2. Thái hành: Để thái hành không bị cay mắt nên cho hành vào túi zip, đặt vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút hoặc ngăn mát 2 tiếng. Một cách khác là vừa thái vừa nhúng dao vào nước. Thái hành dọc hoặc ngang (tùy chọn) nhưng chú ý thái đều tay để có độ dày như nhau để khi chiên sẽ vàng đều.
  3. Chiên hành: Cho dầu ăn vào chảo cùng 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/4 thìa cà phê muối tinh. Muối tinh giúp rút nước hành nhanh hơn, chanh giúp hành chiên giòn thơm hơn. Đun nóng dầu, thử dầu bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Chia hành thành các mẻ nhỏ để chiên. Cho hành vào từng ít một từ từ, đảo nhẹ rồi cho tiếp để tránh hiện tượng trào dầu. Trong quá trình chiên, bạn nhớ đảo đều tay chậm và nhẹ (chú ý đẩy nhẹ phần hành ngoài mép chảo vào bên trong để giúp hành chiên vàng đều). Quan trọng nhất là canh thời điểm hành đạt: hành chiên se lại, hơi ngả vàng thì tắt bếp, vớt nhanh ra để vào giấy thấm dầu, dàn đều. Khi nguội, hành sẽ vàng và giòn rụm.
  4. Cách bảo quản: Để hành phi thật nguội, xóc cùng chút đường, lót tờ giấy thấm dầu vào đáy hũ/lọ thủy tinh rồi cho hành vào, bảo quản trong tủ lạnh hàng tháng hành vẫn giòn rụm, không bị ngả hôi dầu.


d. Trình bày và thưởng thức:
  1. Múc cháo ra bát chiết yêu, thêm hành lá, rau răm đã rửa sạch thái nhỏ, quẩy giòn, múc thịt trai cho lên trên, rắc thêm chút ớt bột, hạt tiêu, thưởng thức nóng rất ngon. Nếu thích, bạn thêm chút ruốc bông (chà bông) để topping thêm phần phong phú.
  2. Yêu cầu thành phẩm: Bát cháo trai sánh mịn, thịt trai thơm ngon đậm vị, quẩy giòn tan, dậy mùi thơm của hành phi, rau răm, hành lá làm nên món đặc trưng chiều đông Hà Nội.


Chú ý:
  1. Chỉ luộc trai vừa chín tới, hé miệng là vớt ra ngay. Khi xào trai thì xào nhanh trên lửa lớn cho thấm gia vị, trút ra để riêng. Như vậy sẽ đảm bảo thịt trai thơm ngon, không bị teo quắt hay quá dai.
  2. Vì trai tính hàn nên ăn kèm rau răm, ớt bột sẽ cân bằng, hài hòa vị.
  3. Nếu thích ăn cháo hạt vỡ thì chỉ nên xay thô (xay sơ) gạo.

Đăng nhận xét

0Nhận xét

Đăng nhận xét (0)
Chat hỗ trợ
Chat ngay