Gỏi xoài tôm khô có đậm đà vừa thanh ngọt, là món khoái khẩu của cả nhà tôi.
Gỏi có rất nhiều cách chế biến khác nhau và mỗi loại đều mang hương vị thơm ngon riêng. Một trong những món gỏi đơn giản, dễ làm và ngon miệng là gỏi xoài tôm khô.
Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút vào bếp là bạn đã có ngay món gỏi đặc sắc này.
NGUYÊN LIỆU:
- Xoài: 1 quả lớn (khoảng 500 gram).
- Tôm khô: 200 gram.
- Rau răm, ớt, tỏi, đường, nước mắm.
CÁCH LÀM:
Sơ chế:
- Tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút để nở rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Xoài gọt vỏ, bào sợi.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
THỰC HIỆN:
- Phi thơm hành, tỏi băm, cho tôm vào xào săn. Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường đảo đều để tôm ngấm đều gia vị.
- Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon và 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho đường tan hết rồi cho ớt, hành tỏi băm còn lại vào chén.
- Trộn đều xoài, tôm và nước mắm, nêm nếm cho vừa miệng. Cho rau răm vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu không bị nát.
- Bày gỏi ra đĩa, trang trí thêm ít tôm khô, vài lát ớt lên trên cho bắt mắt.
Gỏi xoài tôm khô có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, đậm đà, có thể ăn cùng cơm hay bánh tôm đều ngon.