Cá trắm nướng riềng mẻ

Sách và Cuộc Sống
0

 

Nguyên liệu

Cách làm

  1. Cá trắm làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử tanh, rửa sạch, thấm khô. Sau đó, cắt khúc hoặc lọc phi lê tùy chọn.

2. Lấy 3 thìa canh mẻ đã ngấu lọc qua rây; riềng, sả rửa sạch, cắt rồi xay nhỏ. Nghệ giã rồi thêm chút nước cốt chanh để màu vàng tươi rồi lọc lấy nước.

3. Cho cá vào âu/tô to, cho riềng sả xay, nước cốt nghệ, mẻ vào. Thêm 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn hoặc mỡ lợn, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Đeo găng tay bóp trộn đều gia vị khắp mặt cá và để ướp tối thiểu 30 phút. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh ướp 2-3 giờ sẽ thấm gia vị ngon hơn.



4. Rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vẩy ráo. Các loại củ quả (dưa chuột, dứa, cà rốt) ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái sợi dài. Khế thái hình ngôi sao. Chuối xanh gọt vỏ, thái sợi dài, ngâm nước chanh loãng để không bị thâm đen, vớt ra ráo nước.


5. Trình bày cá nướng cùng các loại rau sống, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, dứa... Khi ăn, đặt bánh tráng lên mặt phẳng rồi thêm rau sống, củ quả và gắp/xắn miếng cá nhỏ thơm nức, thêm chút bún rồi cuộn lại chặt tay chấm nước mắm chua ngọt chanh tỏi ớt rất ngon.


Chú ý:

  1. Ngoài cá trắm, có thể sử dụng cá lăng, cá rô phi ướp nướng riềng mẻ đều ngon.

  2. Tùy theo khẩu vị mà điều gia vị ướp cá. Cá ướp lâu sẽ ngấm gia vị và khi nướng thơm ngon hơn.

  3. Ướp chút dầu ăn hoặc mỡ lợn giúp món cá mềm ngậy mà không bị khô khi nướng.

  4. Khi giã nghệ, thêm một chút giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp màu nước cốt nghệ vàng ươm.


Đăng nhận xét

0Nhận xét

Đăng nhận xét (0)
Chat hỗ trợ
Chat ngay