Bún bò Huế đậm chất miền Trung

Sách và Cuộc Sống
0

Sự kết hợp giữa nước dùng đậm đà hòa cùng chút cay nồng của sa tế, mùi vị từ mắm ruốc tạo nên hương vị thơm ngon ngay lần đầu thưởng thức.

Bún bò Huế không những là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn của nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nguyên liệu để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều, nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn.



Nguyên liệu:
- Bắp bò/nạm bò: 700 gram.
- Sườn bò: 1 kg.
- Giò heo: 700 gram.
- Mắm ruốc Huế.
- Dầu màu điều, sa tế.
- Gừng: 1 củ.
- Sả cây: 500 gram.
- Hành tây: 1 củ.
- Hành tím, tỏi, ớt, chanh.
- Giá, rau muống chẻ, hoa chuối bào, rau quế, ngò gai, hành lá, rau răm.
- Bún sợi lớn.

Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả, gừng rửa sạch đập dập.
- Bắp bò/nạm bò, sườn bò, giò heo rửa để ráo nước.
- Bắt nồi nước sôi lên cho toàn bộ xương và thịt vào chần sơ rồi vớt ra rửa lại qua nước lạnh.
Bước 2: Nấu nước dùng.
- Lót 4 cây xả và gừng đập dập lúc nãy dưới đáy nồi cho toàn bộ xương và thịt vào, cho 1 muỗng canh muối, cho 3 lít nước vào ngập. Đun sôi lên vớt bọt, ninh 45 phút. Trong lúc ninh nước cạn dần thì ta châm thêm nước sôi vào cho ngập xương và thịt (không nên châm thêm nước lạnh vì sẽ làm đục nồi nước dùng).
- Dùng đũa xem thử phần bắp/nạm bò với giò heo mềm thì ta vớt ra trước, sườn bò sẽ lâu mềm hơn để ninh thêm 15 phút.
- Vớt sườn bò ra ta nêm thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh mắm ruốc Huế đã pha loãng với nước. Nếm lại và điều chỉnh cho vừa với khẩu vị nhà bạn.
- Để cho nước dùng thơm và có màu đẹp: làm nóng 2 muỗng canh dầu, cho 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm lên cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt lửa cho hết hỗn hợp vào nồi nước dùng.
Bước 3: Trình bày
- Chuẩn bị rau nêm: cắt nhuyễn ít hành lá, rau răm và hành tây cắt lát mỏng.
- Thịt cắt lát.
- Bún trụng qua nước sôi, xếp thịt, sườn bò và giò heo cho ít rau nêm lên và chang nước dùng vào.
Dọn kèm rau muống chẻ, giá, hoa chuối bào, rau quế, chanh ớt, sa tế. Thưởng thức bún bỏ Huế nào.
Chúc các bạn thành công!
#monngonmoingay #vaobep #nosaso

Đăng nhận xét

0Nhận xét

Đăng nhận xét (0)
Chat hỗ trợ
Chat ngay