Gà hấp lá sen

Câu nói hay
0

 Nguyên liệu (18)

Ø  1 con gà mái tơ 1,4 - 1,5 kg

Ø  2 củ hành tím, băm nhỏ

Ø  2 củ sả, băm nhỏ

Ø  3 thìa canh dầu hào

Ø  3 thìa cà phê muối

Ø  2 thìa cà phê hạt tiêu

Ø  2 thìa cà phê hạt nêm rau củ

Ø  1 củ nghệ (hoặc chút bột nghệ)

Ø  1 chén (bát nhỏ) hạt sen tươi, rửa sạch

Ø  1 chén (bát nhỏ) nấm hương, ngâm nở, rửa sạch

Ø  2-3 củ sả đập dập

Ø  2-3 củ hành tím để nguyên

Ø  1 củ gừng

Ø  Rau: Mùi tàu, mùi ta, hành lá, húng quế...

Ø  Hoặc thêm các loại hạt khác (tùy chọn): ý dĩ, kỷ tử...

Ø  2-3 lá sen, nên chọn lá tẻ (không già cũng không non quá)

Ø  Lạt buộc

Ø  Hoa sen

Cách làm

Ø  Gà làm sạch, xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Ø  Có 2 cách xử lý gà: Để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn. Tuy nhiên, để nguyên con hấp lá sen sẽ giữ nước nên thịt ngọt mềm tự nhiên, đậm vị hơn.

Ø  Các loại rau (rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, húng quế...) rửa sạch, để ráo.

Ø  Trong một bát nhỏ, trộn đều phần hành tím băm, sả băm, dầu hào, muối, hạt tiêu, hạt nêm, chút bột nghệ. Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp gia vị ướp này khắp mình gà, cả bên trong bụng gà. Nhồi phần hạt sen tươi, nấm hương cùng sả đập dập, hành củ, gừng và các loại rau thơm (rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, húng quế...) vào bụng gà.

Ø  Đặt lạt tre ở dưới bát tô lớn hoặc rổ nhỏ để tạo độ lõm, rồi trải rộng lá sen ra (có thể chần sơ lá sen mềm chút cho dễ gói), đặt gà vào, gói kín, buộc lại. Để ướp gà tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị. Nếu muốn hương sen đậm hơn, bạn cho thêm hoa sen (cánh sen, nhụy, đài sen) vào khi ướp gà.

Ø  Hấp gà: Cho gà đã bọc lá sen vào nồi hấp cách thủy từ 50-55 phút tùy theo kích thước gà lớn hay nhỏ.

 

Trình bày và thưởng thức:

Ø  Khi gà chín, lấy ra, cắt bỏ dây buộc, mở lá sen, bày gà lên mẹt cùng các loại rau thơm. Trang trí với hoa sen để tăng thêm phần thu hút.

Ø  Món này ăn ngon nhất khi còn nóng và mọi người cùng sum vầy cùng xé phần thịt gà ngọt mềm, hạt sen bở, nấm hương thơm và thoảng mùi hương thơm từ lá sen. Món ăn ăn chơi, ăn cùng xôi hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Ø  Chú ý:

Ø  Nên gói kín, tránh bị hở để lưu giữ phần hương thơm và gia vị thấm đẫm giúp thịt gà thơm tự nhiên.

Ø  Nếu chặt gà thành từng miếng hấp thì thời gian hấp nhanh hơn chỉ khoảng 25-30 phút là gà chín. Tuy nhiên, hấp nguyên con sẽ đậm vị và ngọt thơm hơn.



Đăng nhận xét

0Nhận xét

Đăng nhận xét (0)
Chat hỗ trợ
Chat ngay