Sự kết hợp từ vị chua ngọt của thơm và vị béo của cá bạc má tạo nên món kho thơm ngon, kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- Cá nạc má: 3 con loại to.
- Thơm: nửa trái.
- Ớt, ỏi, hành tím, tiêu, hành, nước màu dừa, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Sơ chế:
- Cá bạc má làm sạch bụng, rửa với nước muối và rửa lại nhiều nước cho sạch, để ráo.
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Thơm thái miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho thơm vào tô rồi nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cho thấm gia vị.
Ướp cá:
- Cho hành và tỏi, ớt băm vào trong cá, nêm vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường và trộn đều.
- Để cá khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Kho cá:
- Cho dầu vào nồi, thêm phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
- Khi hành tỏi thơm vàng, cho cá vào kho. Sau đó, bạn cho phần thơm lên trên và rưới nước màu dừa vào.
-
Tiếp theo cho ớt, tiêu vào nồi. Khi phần cá bắt đầu sôi, kho với lửa
liu riu trong vòng 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Cá kho không bị nát, cứng, màu đẹp mắt, thơm có vị chua, ngọt rất ngon. Món này ăn kèm cơm trắng rất bắt vị.